Google đối mặt với việc chống độc quyền từ những phản ánh của Châu Âu

Dự án mở rộng mạng Internet đã bị xếp sang một bên sau khi Google chiếm lĩnh thị trường hệ thống hoạt động điện thoại thông minh.

Vào một ngày, hành động chống lại sự độc quyền của Google đã xảy ra: Ngày thứ Hai, dự án mở rộng mạng Internet ghi vào phiếu phản ánh mới được thông qua quyền cạnh tranh của hội đồng Châu Âu, việc buộc tội với những công ty lớn lạm dụng ưu thế của nó trong thị trường phần mềm điện thoại thông minh.

Vào năm 2014, OIP đã ghi nhận trường hợp phản ánh đầu tiên đối với Google, yêu cầu Hội đồng Châu Âu điều tra những dịch vụ tìm kiếm của công ty từ năm 2010.

Kể từ sau đó, OIP đã tăng 20 thành viên mới từ ICOMP, ưu tiên cho thị trường cạnh tranh trực tuyến. OIP hiện nay được dẫn dắt bởi chủ tịch người Pháp của công cụ tìm kiếm Qwant và Hot-map.com, và hoạt động chính là công ty bản đồ trực tuyến đã ghi nhận việc chỉ trích đối với Google. Những thành viên khác gồm những công ty Axel Springer, truyền thông Hubert Burda, mạng lưới TV ProSiebenSat.1, những công ty bản đồ Evermaps và Mappy, kho dữ liệu ảnh Getty Images and CEPIC, và bóng đá Ngoại hạng, và những công ty khác.

Phản ánh mới nhất từ OIP dành cho hệ điều hành Android iOS của Google và những ứng dụng di động và dịch vụ trong tương lai, đồng thời cũng đã có mục tiêu về việc xem xét lại việc điều tra độc quyền từ Bảng thống kê Cạnh tranh tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày thứ Hai.

Vào ngày thứ Hai, OIP phản ánh, buộc tội Google về việc lạm dụng vị trí thống lĩnh bởi việc ngăn chặn những nhà sản xuất thiết bị Android và những nhà hoạt động mạng lưới di động. Điều đó hướng đến việc bảo vệ và tăng cường sự thống trị tìm kiếm trực tuyến của Google, và OIP đã cho biết vào thứ Ba.

Giữa những phê phán của OIP về yêu cầu của Google về việc những nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn dùng Android trước khi cài đặt, thiết bị có sẵn những ứng dụng của Google và dịch vụ, và cài đặt sẵn công cụ tìm kiếm Google, dựa vào các phản ánh được cung cấp từ luật sư làm việc tại OIP.

OIP gọi Hội đồng Châu Âu đến để khảo sát và đánh giá những ý kiến phản ảnh về Google trong thị trường điện thoại thông minh, và cũng cho thấy việc tìm kiếm trực tuyến và so sánh mua sắm trực tuyến, mục tiêu của nó là những lời phản ánh trước đây đối với Google.

Tổ chức kết tội Google làm chậm trễ những phương án và cố gắng bỏ qua những giới hạn về việc so sánh việc mua sắm. Google chỉ ra dịch vụ mua sắm như một trong hàng trăm công cụ người Châu Âu dùng để so sánh. OIP cho biết, thêm vào đó trên thực tế có đến 7-8 công ty trực tiếp cạnh tranh với Google, và họ đã ghi chép tất cả những phản ánh chống lại Google.

Hội đồng Châu Âu ngoại trừ trang Amazon.com đang trong quá trình phân tích thị trường, và OIP đã cho rằng Google đang mắc phải những khó khăn trong bài phân tích này chỉ để tăng thị phần trở lại.

Thời gian là yếu tố để những công ty lớn như Google bị điều tra chống độc quyền, OIP cho biết. Họ muốn những quy luật thay đổi để Hội đồng có thể tạm thời đánh giá các trường hợp cạnh tranh và giảm thiểu những quy trình, chứng từ dài dòng gây mất thời gian. Khoảng 30 lời phản ánh cho thấy sự lạm dụng khác nhau của Google và điều này xảy ra trong vòng 10 năm. Trong khi Hội đồng điều tra, những công ty vừa và nhỏ tại Châu Âu vẫn phải vượt qua và chết dần chết mòn dưới sự bành trướng và độc tài của Google’ Michael Weber cho biết, đồng sáng lập OIP và chủ tịch của Hot-Map, qua thư điện tử.