Developer là gì? Để thành Developer chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ mạnh mẽ như hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp đều rất cần các nhân sự lĩnh vực IT hỗ trợ phát triển mạng lưới thông tin điện tử. Do đó, nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực này đang rất “hot” trên thị trường tuyển dụng lao động, nổi bật nhất phải kể đến developer. Vậy bạn đã biết developer là gì hay chưa?

Nằm trong số những ngành nghề được trải thảm đỏ săn đón hiện nay, developer đang dần khẳng định vị thế là một trong những ngành nghề dẫn đầu xu thế công nghệ thời đại 4.0 tại Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể trở thành một developer là điều không hề dễ dàng, vì đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và chuyên môn thật vững vàng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu developer là gì? Và làm thế nào để trở thành một developer chuyên nghiệp nhé!

Developer là gì?

Developer là công việc của một lập trình viên hay kỹ sư phần mềm máy tính, nhiệm vụ của họ chính là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng và bảo vệ các chương trình của máy tính. Chúng ta cũng có thể gọi họ là những người thiết kế dùng sự sáng tạo và chuyên môn của mình để tạo nên những phần mềm, chương trình. Họ cũng chính là người nắm giữ chìa khóa để mở cửa cho các ứng dụng phần mềm trên máy tính.

Developer có thể làm việc tại rất nhiều nơi, bao gồm các công ty gia công, công ty đa quốc gia, các star-up hoặc các cơ quan tổ chức của nhà nước. Hầu hết tất cả các công ty hiện nay đều cần lập trình viên và các kỹ sư phần mềm phụ trách công việc liên quan đến ngôn ngữ máy tính.

Thế nhưng, để tuyển được những developer giỏi, các công ty đều phải chiêu mộ rất lâu và kèm theo đó phải có những chính sách phúc lợi để giữ chân nhân viên, vì trên thực tế công việc của một developer rất căng thẳng đòi hỏi áp lực rất lớn, nếu không có chính sách lương thưởng hợp lý rất khó để tìm được developer chuyên nghiệp như hiện nay.

Những developer có kỹ năng chuyên môn họ có thể sẽ rất nổi tiếng, tuy nhiên đây là công việc đòi hỏi chất xám rất nhiều, nếu bị gò bó theo một phạm vi và khuôn khổ làm việc nhất định rất dễ khiến các developer căng thẳng và từ bỏ công việc. Thậm chí, khá nhiều developer bị gắn mắc tin tặc, vì đi theo hướng tiêu cực. Mặc dù vậy, hiện tại nghề developer vẫn đang là một trong những ngành nghề “hot” và dự kiến đây cũng sẽ là ngành nghề “khát” nhân sự nhất trong tương lai khi công nghệ phủ sóng khắp toàn cầu.

Các kỹ năng cần có của một developer là gì?

Tính kiên trì: Khi nghĩ đến các lập trình viên hay kỹ sư phần mềm nhiều người lại thường liên tưởng đến hình ảnh những nhân viên IT cần mẫn, chăm chỉ bên chiếc máy tính nhiều giờ. Sự thật thì đúng như thế, công việc của họ liên quan đến máy tính, và máy tính chính là phương tiện và công cụ giúp họ xây dựng nên những sản phẩm chất lượng và chịu được áp lực lớn từ công việc. Điều đó cho thấy, để trở thành một developer chuyên nghiệp yếu tố đầu tiên bạn cần nhất đó chính là sự kiên trì để đồng hành và phát triển cùng công việc của mình lâu dài.

Tính tư duy và logic: Những bậc thầy về lập trình máy tính luôn phải có một tư duy phân tích và tính logic thật chặc chẽ. Vì mỗi ngày phải thực hiện hàng trăm mã code, viết rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, họ luôn phải làm việc với những con số và các đoạn mã hóa dữ liệu phức tạp. Nếu bị lỗi một đoạn nhỏ cũng sẽ khiến cho cả quá trình thay đổi và ảnh hưởng tới rất nhiều các bộ phận còn lại, sửa chữa mất rất nhiều thời gian, thế nên đối với developer chuyên nghiệp tính tư duy và sự logic luôn là điều vô cùng cần thiết.

Tính sáng tạo, cẩn thận và tỉ mỉ: Để hoàn thiện một chương trình chạy trên máy tính, ngoài tuân thủ về mặt cấu trúc dữ liệu, thì về mặt thiết kế và tính sáng tạo của nó cũng phải thật sự hoàn thiện. Sự cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc của một developer luôn thật sự cần thiết để tạo nên những sản phẩm chất lượng nhất.

Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt: Sự kết nối khi làm việc chung trong một tập thể là điều mà bất kỳ ai khi đã đi làm điều phải có không riêng gì các developer chuyên nghiệp. Trong hầu hết các công việc, sự gắn kết của một team luôn giúp công việc phát triển hơn. Ngoài kỹ năng làm việc nhóm tốt là một lợi thế, tuy nhiên nếu bạn có thể làm việc độc lập một mình mà vẫn hoàn thiện tốt công việc thì cũng là một điểm mạnh lớn cần phát huy.

Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này bạn đã có những nhận thức toàn diện hơn về công việc của một developer là gì? Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai nếu bạn có ý định lựa chọn theo đuổi công việc của một developer chuyên nghiệp thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai.